Ăn dầu đậu phộng có tốt không ?

Người đăng: TMT on Chủ Nhật, 12 tháng 6, 2016

"Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn như hiện nay". Vấn đề thực phẩm ăn uống trở nên nóng như hiện nay. Làm sao mà chọn cho gia đình mình có được bữa ăn đảm bảo sức khỏe hợp vệ sinh. Dầu mỡ cũng đang là vấn đề nan giải của nhiều bà nội trợ hiện nay. Vậy ăn dầu đậu phộng có tốt không?

Xem thêm:tác dụng trị bệnh của cây chùm ngây

Dầu đậu phộng nguyên chất Quế Sơn - Quảng Nam

Dầu ăn hiện nay có hai loại dầu ăn phổ biến hiện nay là dầu thực vật được ép từ các loại củ, hạt... và mỡ động vật. Dầu động vật hiện nay đã dần ít phổ biến hơn vì nó không tốt cho sức khỏe nhất là bệnh tim mạch,béo phì...Dầu thực vật được ép trực tiếp từ các loại củ,hạt đa phần được các bà nội trợ tin dùng bởi nó an toàn cho sức khỏe và mang hàm lượng dinh dưỡng cao cho dù giá thành các loại dầu này tương đối cao so với dầu thực vật được sản suất theo phương pháp công nghiệp. Đó là dầu ép nguyên chất từ cây đậu phộng.

 Dầu phộng nguyên chất được ép trực tiếp từ hạt đậu phộng là một loại dầu ăn phổ biến ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là ở Quảng Nam. Mảnh đất Quế Sơn - Quảng Nam nổi tiếng về nghề trồng đậu phộng. Với nhiều đặc sản như Mỳ Quảng thêm ngon và đậm đà cũng chính một phần vào loại đậu phộng này.

Ăn dầu đậu phộng có tốt không?


Tốt cho tim mạch

Việc ăn dầu này có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch lên đến 35%. Việc sử dụng dầu ăn đậu phộng đúng cách giúp cho các chị em phụ nữ mãn kinh giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành.

Chống béo phì

Dầu ăn này có thực sự tốt không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì các sản phẩm từ đậu phộng có thể giúp con người kiểm soát trọng lượng, đồng thời ngăn ngừa béo phì. Các chuyên gia dinh dưỡng còn cho biết thêm đã tìm thấy axit folic có trong đậu phộng, chứa rất nhiều axit không bão hòa đơn béo, khiến cho việc giảm cholesterol trong máu đạt hiệu quả. Ngoài axit folic thì đậu phộng còn chứa nhiều cellulose hữu ích có vai trò rõ ràng về chất thải đường ruột và không gây béo phì.

Ngăn ngừa sỏi mật 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng, những người mà ăn ít nhất 58 gam đậu phộng hoặc bơ đậu phộng mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật là 25%.

Chống rối loạn dạ dày

Việc sử dụng dầu ăn mà cụ thể ở đây là sử dụng dầu ăn đậu phộng chống lại một số bệnh dạ dày ví dụ vấn đề tiêu hóa hay táo bón và tiêu chảy. Điều này thực sự tốt nếu ta sử dụng dầu ăn cho bé.

Ngăn ngừa ung thư 

Chất teta-sitoserol có trong một số loại dầu đậu phộng không những giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol, chúng còn chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào.

Chuyện ấy sung mãn

Trong đậu phộng có chứa rất nhiều nitric oxide. Đây là thành phần kích thích guanylate cyclase phân hủy guanosine triphosphate chuyển thành cyclic guanosine monophosphate. Các chất này sẽ làm tăng khả năng cương cứng lâu hơn bình thường. 

Vì sao nên chọn dầu đậu phộng nguyên chất Quảng Nam

Vì sao tôi khuyên các bạn nên chọn loại dầu đậu phộng tại Quảng Nam - Quế Sơn? Dầu đậu phộng nguyên chất Quế Sơn có gì tốt?

Nên chọn dầu đậu phộng Quảng Nam

Trồng cây đậu trên đất thịt pha cát

Sinh ra và lớn lên từ mảnh đất này tôi và gia đình đã vất vả với nghề trồng trọt. Cây đậu phộng ở miền quê tôi chỉ trồng được 1 vụ/năm. Việc gieo hạt đến chăm sóc từng hạt đậu đều bằng bàn tay của chính người nông dân, không hề có thuốc hóa học kích thích tăng trưởng. 

Ở đây người dân sản xuất không theo kiểu công nghiệp nên sản lượng không cao, tuy nhiên có điều kiện đất thịt pha cát nên nhà nhà ai ai cũng trồng đậu phộng. Do đó trồng đậu ép lấy dầu bán cũng là nghề chính của mọi nhà.

Ép dầu thủ công

Điều khác biệt với các tỉnh khác chế biến dầu thực vật ở quê tôi sau khi thu hoạch cây đậu phộng thì chuyển đến lò ép ngay tại làng. Tại đây các hộ tập kết đậu phộng về ép lấy dầu. Việc ép dầu đậu phộng rất thủ công do đó đảm bảo được chất lượng không có bất kỳ chất phụ da nào.

Từ đời xưa dân Quảng Nam đã sáng tạo ra những bộng ép dầu đường kính khoảng 50 - 70 cm, và được làm bằng các loại gỗ chắc an toàn như mít, bìn nin hoặc bằng kim loại. Lò được đắp bằng đất sắt hoặc gạch.

Công đoạn ép đậu thành dầu được tiến hành như sau: đậu  phộng rửa sạch đất cát phơi khô. Sau đó sẽ được đem hông trên chảo, rồi những người thợ sẽ dùng bao đóng đậu đã được hông thành những miếng tròn, cuối cùng cho vào bộng ép, dùng sức khỏe của người thợ ép thành những giọt dầu vàng óng sẽ chảy ra.

Dầu đậu phộng nguyên chất Quảng Nam - Quế Sơn được nhiều người thành phố về đặt mua. Hiện nay tại các bộng dầu tại Quế Sơn cứ 100kg hạt đậu phộng ép được khoảng 40 lít dầu.

Hãy vì sức khỏe gia đình bạn mà chọn cho bữa ăn nhà mình ngon nhất với loại dầu tốt nhất. Hy vọng bài viết Ăn dầu đậu phộng có tốt không ? giúp cho các bà nội trợ có lựa chọn thông minh nhất.

{ 0 nhận xét... read them below or add one }

Đăng nhận xét