Công dụng của dầu đậu phộng nguyên chất

Người đăng: TMT on Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016

Đến với mảnh đất Quảng Nam - Quế Sơn là không thể nào bỏ quan các món ăn đặc sản Mỳ Quảng, Cao Lầu, Bánh Xèo,.. Từ lâu đặc sản do bàn tay người Quảng làm nên không bao giờ phai nhạt. Một trong những điều làm cho các món đặc sản như Mỳ Quảng trở nên nổi tiếng đó là nhờ vào dầu đậu phộng nguyên chất mà chính bàn tay người dân ở đây làm nên.

Xem thêm:tác dụng trị bệnh của cây chùm ngây

Dầu đậu phộng nguyên chất Quảng Nam
Dầu đậu phộng ở đây người dân còn có tên gọi quen thuộc là dầu đậu phụng hay theo các gọi khác là dầu lạc. Đây là loại dầu ăn nguyên chất được ép ra từ hạt đậu phộng thường được trồng trên đất thịt pha cát ở các huyện Quế Sơn và một số tỉnh lân cận như Thăng Bình, Duy Xuyên,...


Dầu đậu phộng có rất nhiều công dụng khác nhau, nhưng chỉ có duy nhất ở mảnh đất Quảng Nam loại dầu phộng trở nên đặc biệt khác hẳn.

Dầu đậu phộng nguyên chất của người Quảng Nam có gì khác

Ép dầu thủ công

Cứ đến tháng giêng hằng năm người nông dân bắt tay gieo từng hạt đậu, bàn tay chăm chút từng ngày cho đến 3 tháng có thể thu hoạch. Nhà nhà ở nơi đây ai cũng trồng đậu, cũng chính vì điều đó mà dầu ăn đậu phụng trở nên được nhiều người dùng hơn. Sau khi thu hoạch trái được hái từng trái sau đó làm sạch phơi cho khô trước khi đưa đến lò ép.

Ép dầu đậu phộng nguyên chất 
Tại đây hạt dầu được ép thủ công bằng chính bằng tay của người thợ ép dầu. Công đoạn ép dầu được thực hiện như sạu, đậu phộng được đem hông trên chảo, rồi những người thợ sẽ dùng bao đóng đậu đã được hông thành những miếng tròn, cuối cùng cho vào bộng ép, những giọt dầu vàng óng sẽ chảy ra.

Tất cả mọi công đoạn đều làm thủ công nên chất lượng rất tốt, đảm bảo không pha trộn lẫn bất kỳ chất hóa học nào.

Hương thơm và tự nhiên nhất

Dưới nụ cười hả hê của người nông dân, dầu được ép ra có vàng lánh, mùi hương thơm đặc trưng của miền quê. 

Dầu cho ra món ăn mềm, mướt, đặc biệt  mùi hương của dầu pha lẫn với mùi tự nhiên của thực phẩm  nên rất ngon, kích thích mọi người ăn rau nhiều hơn. Đặc biệt ở đây món ăn Mỳ Quảng cũng trở nên nổi tiếng là nhờ vào chính tinh dầu đậu phộng này. Khi tráng mỳ lớp mỳ chính vừa vướt ra để cho bọt gạo vào để tráng tiếp là mỳ khác thì người dân tráng nhẹ một lớp dầu đậu phộng sơ qua. 

Cũng chính vì mẹo đó mà sợi mỳ quảng ở Quế Sơn nổi tiếng hơn bất kỳ nơi nào khác. 

Công dụng của dầu đậu phộng nguyên chất

Đậu phộng Quế Sơn được trồng và chăm bón từ hạt, từng cây bởi sự thật thà chất người nông dân ở đây. Cho nên dầu đậu phộng có những giá trị dinh dưỡng  tự nhiên nhất. Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu trong 100 gam dầu đậu phông có chứa những thành phần giá trị dinh adưỡng dưới đây: 

vitamin B1 (0,44mg), Vitamin E (1mg), PP (0,4 mg), chứa các loại khoáng chất như P (420mg), Mg (176mg), ca (68mg), chứa 21-36% protein, 10-43% Glucid, chứa 36-54% Lipid. Ngoài ra, còn chứa rất nhiều các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe.


Thư giãn hệ thần kinh: Các dưỡng chất trong dầu dậu phộng có tác dụng trung hòa tác động của hormone và resveratrol giúp làm giảm huyết áp, thư giãn hệ thần kinh.

Giảm cholesterol trong máu: Dầu đậu phộng là dầu có tỉ lệ dầu không no chứa nhiều nối đôi hơn nên rất tốt để làm giảm lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó trong dầu phộng nguyên chất có chứa Phytosterol giups cho ruột và dạ dày hạn chế việc hấp thụ Cholesterol từ thức ăn.

Cải thiện hệ miễn dịch: Đặc biệt trong dầu đậu phộng chứa chất resveratrol giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virut, nấm. Bên cạnh đó, nó còn kích thích cơ thể sản xuất tế bào bạch cầu để có thể chiến đấu chống lại bất kỳ tác nhân gây bệnh nào xuất hiện trong cơ thể.

Chăm sóc da: Do trong dầu đậu phộng chứa nhiều vitamin E cho nên rất tốt cho da, bảo vệ da khỏi những tác nhân gây hại, và ngăn ngừa lão hóa.

Giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và đột quỵ:  trong dầu đậu phộng có chứa các axit béo không bảo hòa tốt cho sức khỏe người dùng như acid Oleic  hay con gọi là Omega-9, có tác dụng tăng cường cholesterol tốt trong máu từ đó  ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ.

Tốt cho hệ thần kinh: Chất lysine tó trong hạt đậu phộng có tác dụng phòng ngừa lão hóa sớm và giúp tăng trí tuệ của trẻ em.  Bên cạnh đó, hai loại acid là  glutamic và acid aspartic thúc đẩy sự phát triển tế bào não và tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh Ahzhiemer ở người lớn tuổi.

Dầu đậu phộng rất tốt cho hệ tiêu hóa: đặc biệt là các bệnh táo bón, tiêu chảy.

Dầu đậu phộng giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn khác nhau, có thể bạn bỏ ra 40k mua được 0,5 lít dầu ăn. Nhưng các bạn biết rằng đó là loại dầu chế biến theo kiểu công nghiệp, có dám chắc nguyên liệu chế ra loại dầu bạn ăn chứa những gì trong đó. 

Giá dầu đậu phộng tại quê nhà Quế Sơn tôi với mức giá không thể nào thấp hơn là 120k/lit.

Nếu bạn là người nội trợ thông minh thì hãy liên lạc cho chúng tôi ngay - Dầu đậu phộng nguyên chất Quế Sơn Quảng Nam

Minh Toàn : 01686 389 319 

Địa chỉ cụ thể : Châu Sơn 3 - xã Quế An - huyện Quế Sơn - tỉnh Quảng Nam

{ 0 nhận xét... read them below or add one }

Đăng nhận xét