Hỏi:
Thưa bác sĩ cháu 18 tuổi, rất thích ăn đậu phộng luộc. Xin cho em hỏi, ăn nhiều đậu phộng luộc có mập không vì em ăn nhiều lắm, ngày nào cũng ăn. Ăn đậu phộng buổi tối có tăng cân không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ
Xem thêm:tác dụng trị bệnh của cây chùm ngây
Đáp:
(Lê Thị Hồng - Nha Trang, Khánh Hòa) BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:
Chào cháu
Đậu phộng, một trong những loại đậu giàu protein. Có nhiều cách chế biến đậu phộng như luộc, rang, kẹo đậu phộng... Ngoài ra, chế biến thành bơ đậu phộng dùng để ăn với bánh mì trong những ngày ăn chay cũng rất ngon và bổ.
Đậu phộng luộc khi ăn có cảm giác ngon ngọt, béo béo làm người ăn rất thích, vì vậy không phải chỉ mình em mà đa số mọi người đều rất thích món này.
Em có thể dùng mỗi ngày với số lượng ít thì không sao (không tăng cân) mà ngược lại còn có ích cho sức khỏe, nhưng em không nên dùng vào buổi tối vì cơ thể ít hoạt động sẽ khó tiêu hóa, khó ngủ, tăng cân, dễ đau dạ dày.
- Giúp ổn định đường huyết vì trong đậu phộng có chứa Mangan là một khoáng chất đóng vai trò vào quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, giúp hấp thụ canxi và duy trì sự ổn định đường huyết, đây là tin vui cho người bệnh tiểu đường.
- Chống sa sút trí tuệ ở tuổi già: nguồn niacin trong đậu phộng có thể giảm 70% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
- Kiểm soát tốt cholesterol: giảm những cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, có lợi cho cơ thể.
- Tốt cho hệ tim mạch: đậu phộng là loại đậu giàu chất béo không bão hòa, có lợi cho tim, còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, điển hình là axít oleic, giúp tránh được các bệnh mạch vành.
- Ngoài ra đậu phộng còn làm giảm nguy cơ ung thư vì ức chế sự phát triển của u. Theo một số nghiên cứu, nếu ăn các loại đậu và hạt mỗi 2 lần một tuần sẽ giảm nguy cơ tăng cân hơn những người không ăn.
Theo Whats Cooking America : Một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Huntsville (Hoa Kỳ) phát hiện rằng, đậu phộng luộc có nhiều chất giúp chống lại bệnh tật gấp 4 lần đậu phộng khô hoặc chiên (rang) dầu.
Lloyd Walker – giáo sư Khoa Khoa học thực phẩm và động vật Trường ĐH A&M Alabama (Hoa Kỳ), đồng tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết, chất phytochemicals có trong đậu phộng có chứa thành phần antioxidant, giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể chống lại nguy cơ bị các bệnh thoái hóa, bao gồm các thể ung thư, đái tháo đường và bệnh tim.
“Luộc đậu phộng là phương pháp chế biến đậu phộng tốt nhất giúp bảo tồn nguyên vẹn lượng phytochemicals chứa trong nó. Bạn nên biết, chất phytochemicals có trong đậu phộng và một số loại thực vật khác được giới chuyên môn sử dụng vào những việc như chống bệnh tật và chữa các vết thương do côn trùng cắn. Loại hóa chất này không phải là dưỡng chất, nhưng nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe con người. Bí quyết giúp mang lại lợi ích cho sức khỏe từ đậu phộng là không được chế biến quá kỹ. Nước và nhiệt độ quá nóng sẽ làm phóng thích các loại hóa chất có ích trong đậu phộng một cách đáng kể do các nguyên tố hóa học bị phá hủy” – giáo sư Lloyd Walker nói.
Vì thế, em có thể yên tâm và có thể dùng món khoái khẩu này hằng ngày, nhưng dùng với lượng vừa phải thôi em nhé!
Thưa bác sĩ cháu 18 tuổi, rất thích ăn đậu phộng luộc. Xin cho em hỏi, ăn nhiều đậu phộng luộc có mập không vì em ăn nhiều lắm, ngày nào cũng ăn. Ăn đậu phộng buổi tối có tăng cân không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ
Xem thêm:tác dụng trị bệnh của cây chùm ngây
Ăn đậu phộng luộc có mập không |
(Lê Thị Hồng - Nha Trang, Khánh Hòa) BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:
Chào cháu
Đậu phộng, một trong những loại đậu giàu protein. Có nhiều cách chế biến đậu phộng như luộc, rang, kẹo đậu phộng... Ngoài ra, chế biến thành bơ đậu phộng dùng để ăn với bánh mì trong những ngày ăn chay cũng rất ngon và bổ.
Đậu phộng luộc khi ăn có cảm giác ngon ngọt, béo béo làm người ăn rất thích, vì vậy không phải chỉ mình em mà đa số mọi người đều rất thích món này.
Em có thể dùng mỗi ngày với số lượng ít thì không sao (không tăng cân) mà ngược lại còn có ích cho sức khỏe, nhưng em không nên dùng vào buổi tối vì cơ thể ít hoạt động sẽ khó tiêu hóa, khó ngủ, tăng cân, dễ đau dạ dày.
Tác dụng của đậu phộng
- Tăng cường trí nhớ, phòng ngừa trầm cảm: nguồn vitamin B3 và chất niacin chứa trong đậu phộng giúp cải thiện chức năng bộ não và thúc đẩy hoạt động trí nhớ. Ngoài ra đậu phộng còn chứa axít amino tryptophan, cần thiết cho quá trình sản xuất serotonin có lợi cho não, ngăn ngừa trầm cảm.- Chống sa sút trí tuệ ở tuổi già: nguồn niacin trong đậu phộng có thể giảm 70% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
- Kiểm soát tốt cholesterol: giảm những cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, có lợi cho cơ thể.
- Ngoài ra đậu phộng còn làm giảm nguy cơ ung thư vì ức chế sự phát triển của u. Theo một số nghiên cứu, nếu ăn các loại đậu và hạt mỗi 2 lần một tuần sẽ giảm nguy cơ tăng cân hơn những người không ăn.
Theo Whats Cooking America : Một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Huntsville (Hoa Kỳ) phát hiện rằng, đậu phộng luộc có nhiều chất giúp chống lại bệnh tật gấp 4 lần đậu phộng khô hoặc chiên (rang) dầu.
Lloyd Walker – giáo sư Khoa Khoa học thực phẩm và động vật Trường ĐH A&M Alabama (Hoa Kỳ), đồng tác giả của cuộc nghiên cứu cho biết, chất phytochemicals có trong đậu phộng có chứa thành phần antioxidant, giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể chống lại nguy cơ bị các bệnh thoái hóa, bao gồm các thể ung thư, đái tháo đường và bệnh tim.
“Luộc đậu phộng là phương pháp chế biến đậu phộng tốt nhất giúp bảo tồn nguyên vẹn lượng phytochemicals chứa trong nó. Bạn nên biết, chất phytochemicals có trong đậu phộng và một số loại thực vật khác được giới chuyên môn sử dụng vào những việc như chống bệnh tật và chữa các vết thương do côn trùng cắn. Loại hóa chất này không phải là dưỡng chất, nhưng nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe con người. Bí quyết giúp mang lại lợi ích cho sức khỏe từ đậu phộng là không được chế biến quá kỹ. Nước và nhiệt độ quá nóng sẽ làm phóng thích các loại hóa chất có ích trong đậu phộng một cách đáng kể do các nguyên tố hóa học bị phá hủy” – giáo sư Lloyd Walker nói.
Vì thế, em có thể yên tâm và có thể dùng món khoái khẩu này hằng ngày, nhưng dùng với lượng vừa phải thôi em nhé!
{ 0 nhận xét... read them below or add one }
Đăng nhận xét